BÍ QUYẾT CHO BỮA ĂN CỦA BÉ

Từ bao đời nay, làm Mẹ là một thiên chức cao quí mà tạo hóa đã ban cho người phụ nữ. Bởi chỉ có mẹ mới hiểu và có những chọn lựa tốt nhất cho con của mẹ.

Trong những giai đoạn phát triển của 1 đứa trẻ, giai đoạn ăn dặm là giai đoạn cần đến sự tìm tòi và kiên nhẫn của mẹ. Hiện nay, song song với các phương pháp ăn dặm sẽ là những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bé và mẹ. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta không đề cập đến một phương pháp nào cụ thể, mà sẽ là sự kết hợp các phương pháp trong cùng một giai đoạn.

Bắt đầu từ thời điểm 6 tháng tuổi, chúng ta có thể dùng phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) để bắt đầu. Phương pháp này cps nước dùng là nước luộc rau củ quả, luộc gà….các loại thức ăn sẽ được để riêng biệt trong bữa ăn cho bé cảm nhận mùi vị. Đó cũng là cách để test xem bé có bị dị ứng với loại thực phẩm nào, cũng như thích nhất loại nào. Các mẹ cũng có thể cho bé dùng xen kẽ với các loại bột ăn dặm có sẵn, nhưng tốt nhất vẫn là các mẹ chọn loại gạo ngon, đảm bảo đem xay thành bột gạo để nấu cho bé như ngày xưa ông bà ta vẫn hay làm.

Thực đơn ADKN (Nguồn: Internet )

Tùy vào sự hợp tác của bé và điều kiện khách quan của mẹ, có thể kéo dài phương pháp này trong 1 tháng hoặc hơn. Sau khi bé đã làm quen được với hầu hết mùi vị các loại thức ăn chúng ta sẽ bắt đầu chuyển bé qua phương pháp Ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

 

Thực đơn ăn dặm BLW (Nguồn: Internet)

Cần nhấn mạnh một điều rằng, tuy bé đã bước vào giai đoạn ăn dặm, nhưng lúc này sữa vẫn là nguồn thức ăn chính. Do đó, chúng ta không đặt nặng vấn đề bé ăn nhiều hay ít, ăn ngày mấy bữa. Mà cái chính là tập cho bé làm quen với thức ăn cũng như thấy thích thú trong việc ăn uống. Cho nên giai đoạn này, mẹ phải cất đi những bảng đo để không tự tạo áp lực cho chính mình.

Với phương pháp BLW, các nguyên liệu vẫn sẽ là các loại thực phẩm bé đã được làm quen, thêm vài muỗng cơm gạo dẻo mềm xốp. Nhưng mẹ không cần phải xay nhuyễn mà cho bé ăn thô, mục đích là để bé tự cầm, cắn, nhai, tự lựa chọn món ăn cho mình. Có thể thời gian để bé hoàn thành bữa ăn vẽ rất lâu và rất “dơ” nhưng sẽ tạo cho bé sự thích thú đối với thức ăn.

Và cuối cùng, khi bé đã quen thuộc với việc ăn, mẹ sẽ bắt đầu cho bé ăn theo bữa trong ngày. Giai đoạn này, cháo sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Mẹ có thể nấu rồi xay mịn hoặc cũng có thể nấu đến độ nhuyễn nhừ rồi cho bé ăn. Tuy nhiên, lúc này thức ăn nấu kèm với cháo vẫn cần được xay nhuyễn để tránh trường hợp bé bị mắc cổ.

Một bí quyết cho các mẹ khi chọn gạo nấu cháo cho con, đó là thay vì nấu cháo bằng các loại gạo thơm, gạo dẻo thông thường thì các mẹ hãy chọn gạo tấm. Bởi vì sao? Bởi gạo tấm là phần đầu của hạt gạo, bị vỡ ra do quá trình xay xát. Do tấm còn chứa cả phôi và cám gạo nên khi nấu sẽ nhanh nhừ, ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Để mua được gạo tấm ngon, chất lượng, tránh trường hợp mua phải gạo được giã nhỏ ra rồi bán dưới tên gạo tấm, mẹ hãy tìm hiểu và chọn những thương giệu có uy tín. Biết đâu, đây không chỉ là bí quyết để nấu cho con những bữa ăn an toàn giàu dinh dưỡng mà còn có thể chọn được loại gạo ngon và sạch cho bữa cơm của cả gia đình.

 

Chọn đúng gạo sẽ cho bé những bữa cháo an toàn giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X