Chiến thắng sâu bệnh – Nông hộ Cánh đồng Global G.A.P phấn khởi nhờ bội thu

Vụ lúa Hè thu 2016 theo đánh giá của các nhà chuyên môn cùng nhà nông cả nước, được xem là  khó sản xuất nhất trong năm do điều kiện thời tiết không thuận lợi và tình trạng sâu bệnh diễn biến vô cùng phức tạp. Trước bất lợi của điều kiện tự nhiên, kĩ sư cùng nông dân tham gia cánh đồng Global G.A.P. đã cùng nhau ra sức đẩy lùi dịch bệnh và thu được kết quả đáng mừng cho vụ mùa này.

 

Kĩ sư cùng nông dân chống dịch bệnh hại lúa

Ra thăm cánh đồng Global G.A.P. của các nông hộ hợp tác với Công ty Cổ phần Nghiên cứu và xuất khẩu Gạo thơm ITA – RICE ngày 10/8/2016 khi cây lúa được 53 ngày tuổi, nhiều nông dân phấn khởi cho biết rằng: “Đẩy xong đợt ngập mặn này thật tình là mừng dữ lắm, mấy bữa đầu lúa nhiễm mặn nhiều lắm cháy xém cả một vùng lớn cũng nhờ mấy cô chú kĩ sư này mà tình hình khá lên rất nhiều”.

Lúa sạch ITA RICE được 53 ngày tuổi
Lúa sạch ITA RICE được 53 ngày tuổi

Đoàn kiểm tra chất lượng tiếp tục tham quan nhiều nông hộ khác, qua một đợt dịch bệnh hại lúa mới thấy được cái tình của nông dân và kĩ sư ITA RICE gắn kết thế nào. Bà Chín, mẹ của anh Nguyễn Văn Đót, nông hộ số 4 mắt rưng rưng kể: “Hồi xưa, lúc tự trồng lúa thiệt tình không có đêm nào tôi ngủ ngon hết mấy cô, mấy chú ơi. Nào cỏ, nào đạo ôn, nào sâu bệnh… tối ngày tối mặt tối mũi ngoài đồng mà cũng không sao trị hết. Còn bây giờ, có mấy cô kĩ sư ITA RICE thăm đồng theo dõi lúa, mẹ con tui khỏe lắm, mấy cô kĩ sư phát hiện sâu bệnh kêu tụi tui làm sao thì tui làm vậy, Vậy mà lúa tốt, không bị gì hết”

Kĩ sư ITA RICE hướng dẫn nông dân cách phòng tránh sâu bệnh
Kĩ sư ITA RICE hướng dẫn nông dân cách phòng tránh sâu bệnh                              

Vụ mùa bội thu

Từ ngày 16 – 30/9/2016, bà con khu vực Đức Hòa – Đức Huệ, tỉnh Long An phấn khởi thu hoạch lúa cho vụ hè thu. Bà con của các nông hộ đều hào hứng cho biết, năm nay thời tiết khá khắt nghiệt nhưng năng suất lúa vẫn rất ổn định.

Cắt lúa vụ hè thu 2016 - ruộng nông hộ Hồ Văn Đẻn
Cắt lúa vụ hè thu 2016 – ruộng nông hộ Hồ Văn Đẻn

Anh Hồ Văn Đẻn, nông hộ cánh đồng Đức Huệ cho biết: “ Tui tham gia sản xuất lúa sạch từ năm 2011 rồi, nói chung là năng suất năm nào cũng ổn định hết mà còn giảm lượng lúa giống lúc sạ nữa. Hồi xưa 1ha mình sạ từ 200 tới 240 kg lúa giống, nay giảm xuống còn 80 – 100 kg thôi mà thu hoạch thì năng suất cao hơn trước nhiều, 1ha thu hoạch được tới 6,5 tấn cho vụ hè thu. Còn vụ Đông Xuân năm ngoái tui thu hoạch được 10 tấn/ ha”

Cánh đồng lúa chuẩn Global G.A.P. của công ty Gạo sạch ITA RICE
Cánh đồng lúa chuẩn Global G.A.P. của công ty Gạo sạch ITA RICE

Khi được hỏi bà con có ý định muốn tiếp tục hợp tác với công ty ITA RICE hay không, tất cả mọi người đều mong muốn là có.  Bác Nguyễn Văn On hào hứng, “Tôi  làm tới chừng nào công ty không cho làm nữa thì thôi. Vào đây năng suất lúa cao, giá lúa bán ra cũng cao, không bị thương lái ép giá, đặc biệt là được hướng dẫn kĩ thuật gieo trồng. Bây giờ cứ ra đồng thấy cái ruộng nào cỏ nhiều là biết ruộng lẻ tẻ ở ngoài, ruộng nào không cỏ thì là ruộng Global G.A.P của công ty ITA RICE”

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X