Cơm nguội – Bảo quản sao cho đúng cách?

Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu là mẹo vặt gia đình được nhiều bà nội trợ quan tâm bởi vào mùa nóng cơm sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Việc nấu nhiều cơm và bỏ cơm sẽ rất lãng phí, nhưng ăn cơm nguội lại vừa không ngon vừa dễ mắc bệnh.

Bài viết dưới đây, ITARICE sẽ chỉ cho các chị em một số mẹo đơn giản để bảo quản cơm nguội đúng cách, tốt cho sức khỏe

TẠI SAO PHẢI BẢO QUẢN CƠM NGUỘI ĐÚNG CÁCH?

Trong gạo có một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus. Vi khuẩn này xuất hiện trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Khi nấu chín gạo thành cơm, vi khuẩn này không bị tiêu diệt mà chuyển thành dạng bào tử – một cách “ngủ đông” – để tự bảo vệ. Nếu chúng ta ăn cơm khi vừa nấu chín dưới 6 tiếng thì bào tử này sẽ không gây hại nhưng nếu để cơm nguội trên 6 tiếng mà không có phương pháp bảo quản cơm thích hợp, các vi khuẩn có trong cơm sẽ hoạt động trở lại và gây hại cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, cơm là một dạng tinh bột và khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên (hâm nóng hoặc hấp hoặc chiên lại nhiều lần) sẽ biến thành dạng bột hồ – như keo dán thủ công, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”. Bạn sẽ thấy cơm nguội có xu hướng dẻo hơn, mềm hơn sau khi hâm nhưng thật ra, khi ăn vào thì phần cơm đã bị “hồ hóa” này sẽ đóng cứng lại và khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.

VẬY PHẢI BẢO QUẢN THẾ NÀO?

Nếu nhà bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì đừng quên sử dụng chế độ “giữ nhiệt” (ký hiệu là “warm” hoặc “hâm”) – giúp duy trì nhiệt độ trong nồi luôn ở mức 60 độ C để ngăn chặn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại cũng như không để xảy ra tình trạng hồ hóa tinh bột.

Nếu đã lấy cơm ra ngoài nồi cơm điện thì bạn nên dùng hết trong vòng 5 tiếng. Còn nếu muốn bảo quản cơm cho ngày hôm sau, bạn hãy áp dụng cách sau:

Sau khi cơm chín, bạn hãy đặt nồi cơm ở nơi thoáng mát để nguội, không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm. Lưu ý: nên dùng rổ thưa thay vì dùng nắp đậy kín nồi cơm nóng vì sẽ khiến cơm nhanh bị thiêu do hấp hơi nước.

Khi cơm đã nguội, bạn cho cơm vào hộp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Sáng hôm sau, bạn chỉ cần lấy hộp cơm ra hâm lại với lò vi sóng hoặc hấp lại là có thể sử dụng được ngay.

Lưu ý, cơm đã để bên ngoài trên 6 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 tiếng thì không nên sử dụng. Bạn cũng cần nhớ rằng: không nên hâm, chiên hoặc làm nóng cơm quá 2 lần nếu không cơm sẽ bị hồ hóa và mất chất dinh dưỡng.

 CHỌN GẠO SẠCH GÓP PHẦN CHO BỮA ĂN THƠM NGON

Gạo sạch & thơm giúp bữa cơm ngon, an toàn và có thể bảo quản lâu hơn mà không mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Gạo sạch Itarice được canh tác theo chuẩn quốc tế GTA và được xay xát, đóng gói tại nhà máy đạt chuẩn HACCP, cam kết 100% gạo sạch cao cấp cho gia đình mình.
Liên hệ tư vấn:  1900 54 55 24
Tìm hiểu thêm đặc tính từng loại gạo tại website: https://itarice.vn/san-pham/

0

TOP

X