Hiểm họa “Gạo không tuổi”

Gần đây, vấn nạn an toàn thực phẩm liên tục đẩy sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng (NTD) đến bên bờ vực nguy hiểm. Trong khi NTD vẫn còn không biết nên mua gì, ăn gì cho bữa cơm an toàn thì gạo – lương thực chính của mọi nhà cũng tiềm ẩn vô vàn nguy cơ độc hại mà chưa một ai thật sự quan tâm.

 

“Gạo không tuổi” không hề xa lạ

Gạo vốn là loại lương thực dễ bị ẩm mốc và mối mọt xâm hại thế nhưng không ít NTD thắc mắc vì sao gạo ngày nay sau khi được mua về dù có không dùng hết để bao lâu cũng không bị hư hỏng?

Trước khi đến tay người tiêu dùng những hạt gạo đã được phù phép tại các nhà máy xay xát và chế biến. Phần lớn hệ thống kho vận tại các nhà máy nhỏ, thậm chí chưa có giấy phép hoạt động này thường không đạt chuẩn, ẩm thấp và rất mất vệ sinh, dễ gây tình trạng gạo ẩm mốc, nhiễm bẩn. Thế nhưng tại đây lại cho ra đời số lượng gạo đặc sản vô cùng phong phú. Từ những loại phổ biến như Hương Lài, Gạo thơm Thái, Gạo thơm Đài Loan,cho đến các loại gạo thuốc có màu đặc trưng như vàng nghệ, nâu đỏ… tất cả chỉ cần một muỗng bột hóa chất với 5 lít nước, tưới lên gạo cho vào máy đánh bóng. Dù gạo có mốc, có hỏng sau 15 phút thì sẽ có ngay 100 kg gạo nõn nà, thơm nức không thua gì gạo chính hiệu.

 

340 kg hóa chất tẩy trắng gạo bị công an thu giữ tại Bắc Giang
340 kg hóa chất tẩy trắng gạo bị công an thu giữ tại Bắc Giang

Sau khi gạo mốc, gạo kém chất lượng được hồi sinh nhờ hóa chất tẩy trắng, tạo màu, tạo mùi cùng với chất bảo quản tại các nhà máy, chúng tiếp tục được các tiểu thương gạo gia tăng tuổi thọ. Theo ghi nhận, trước khi nhập gạo vào kho, các tiểu thương sẽ rắc một lớp thuốc bột chống côn trùng dưới sàn, tiếp đến sẽ phun xịt trực tiếp hóa chất diệt mối mọt lên từng bao gạo. Vì thế những hạt gạo này hoàn toàn bất khả xâm phạm trước côn trùng, luôn trắng, luôn thơm và có tuổi thọ không giới hạn. Đó cũng chính là những loại gạo được vô tư bày bán tại các sạp gạo mà mọi người vẫn mua hằng ngày.

 

Hiểm họa chưa thấy ngay

Dẫu “Gạo không tuổi” tẩm ướp nhiều hóa chất đến vậy nhưng người tiêu dùng hầu như không phát hiện và cảnh giác trước độc tính của chúng vì một phần chất độc đã được pha loãng trong quá trình vo gạo. Tuy không dẫn đến ngộ độc ngay tức thì như các trường hợp nhiễm độc rau quả, thịt, cá… nhưng việc tiếp xúc lâu dài với loại gạo trên đồng nghĩa việc cơ thể phải hấp thụ trực tiếp lượng độc tố tích tụ trong gạo một cách thường xuyên, đều đặn thông qua các bữa ăn, gây ra các bệnh nghiêm trọng về hệ tiêu hóa, hô hấp và đặt biệt là Ung thư.

 

Vì gạo là lương thực chính trong mỗi gia đình nên việc gạo nhiễm độc, gạo có tẩm ướp hóa chất còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần các loại thực phẩm khác. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng trong cách chọn mua các loại gạo cho gia đình mình. Tốt nhất là nên nói “Không” hoàn toàn với các loại gạo không nhãn mác và không nguồn gốc vì chúng ta hoàn toàn không kiểm soát được chất lượng và hạn sử dụng của chúng. Nên thận trọng hơn với các loại gạo đóng túi, thậm chí gạo được bày bán ở siêu thị bằng cách kiểm tra rõ ràng nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình gieo trồng và sản xuất của những loại gạo đó. Chỉ nên chọn mua những loại gạo có thương hiệu, được canh tác theo quy trình nông nghiệp sạch đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P và dây chuyền sản xuất đóng gói đạt chuẩn HACCP.

Tuy đã có nhiều nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực sản xuất Gạo sạch nhưng vì quy trình sản xuất sạch quá khắt khe mà nhiều đơn vị đã bỏ cuộc. Hiện nay, chỉ còn Gạo sạch ITA RICE là một trong số ít những thương hiệu uy tín vẫn tiếp tục kiên trì với mô hình canh tác – sản xuất gạo sạch đạt chuẩn quốc tế và là thương hiệu đáng tin cậy cho mọi nhà.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X