‘Kẻ’ làm điên đảo cả thế giới

Gạo là một trong những sự lựa chọn phổ biến trong khẩu phần ăn của các nền văn hóa trên thế giới và được chế biến đa dạng cùng với hải sản, thịt gà, thịt bò và bất kỳ loại rau nào. Gạo phổ biến vì tính linh hoạt và đơn giản trong ẩm thực nhưng lại có nhiều giá trị dinh dưỡng.

 

Theo Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) thì một nửa dân số thế giới phụ thuộc vào gạo. Trung Quốc là nước sản xuất gạo hàng đầu trên thế giới.

2. Quá nhiều loại gạo trên thị trường? Hãy nghĩ lại

Hiện nay có hơn 40.000 giống lúa khác nhau. Trong số đó, chỉ hơn 100 giống được gieo trồng và chỉ có khoảng 10% sau khi thu hoạch sẽ được bán ra thị trường.

3. Tại sao lại ném gạo trong các buổi lễ?

Trong nhiều nền văn hóa khác nhau, gạo  tượng trưng cho sự thịnh vương và phồn sinh, sinh sôi nảy nở. Do đó việc ném gạo trong các buổi lễ , đám cưới là điều cần thiết để mang lại sự may mắn, một khởi đầu tốt cho tương lai.

4. Không nên vo gạo khi nấu cơm

Chúng ta thường nghĩ vo gạo cho đến khi nước trong để làm sạch gạo, tránh bụi bẩn, và để cho ra những hạt gạo đẹp và mịn màng hơn. Nhưng thật sự thì các chất dinh dưỡng nhất khi đó cũng bị rửa trôi theo trong lúc vo gạo.  Vo gạo cũng sẽ làm mất chất kết dính vốn có của gạo.

5. Gạo trắng & gạo lức

Khi lấy đi lớp trấu bên ngoài , ta sẽ được gạo lức. Nhưng khi tiếp tục nghiền và loại bỏ cám và lớp mầm, sau đó đánh bóng hoặc tẩy thì ra sẽ có được gạo trắng. Gạo trắng vẫn chứa hầu hết các vitamin thiết yếu và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin nhóm B, kẽm và phốt-pho. Tuy nhiên, gạo lức lại có hàm lượng những chất này cao hơn, cộng thêm chất xơ dồi dào trong nó làm cho gạo lức dinh dưỡng hơn.

6. Những đứa con ‘mộ gạo’

Theo The World Factbook của CIA, người châu Á trung bình ăn 150kg gạo mỗi năm, ở Nepal là 78 kg và châu Âu là 20 kg.

7. Kích thước rất quan trọng

Có ba loại hạt gạo:  hạt ngắn, hạt vừa và hạt dài. Hạt dài như gạo Basmati và gạo Jasmine được dùng phổ biến trong các món ăn châu Á .Gạo hạt vừa được sử dụng chủ yếu trong các món ăn Âu – Mỹ như món risotto, paella và kheer. Gạo hạt ngắn được sử dụng trong món sushi vì có hàm lượng tinh bột cao và kết dính tốt.

8. Gạo có ‘tuổi thọ’ riêng

Gạo trắng có tuổi thọ dài nhất, từ khoảng 8 – 10 năm. Còn gạo lức chỉ có hạn sử dụng khoảng 3 – 6 tháng do phần cám và mầm vẫn còn nguyên vẹn. Bạn có thể bảo quản gạo bằng cách lưu trữ nơi khô ráo, tủ lạnh hoặc thậm chí là ngăn đá.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X