Cách bảo quản gạo khỏi mọt

Khi chúng ta mua gạo về để một thời gian thì trong gạo sẽ có mọt. Vậy mọt do đâu mà có?

Trứng mọt có từ trong lúa, khi xay xát từ lúa ra gạo thì vẫn còn một số ít trứng mọt trong gạo. Một con mọt cái đẻ từ 2 – 6 trứng 1 ngày và nó có thể đẻ từ 300 – 500 trứng trong vòng đời. Vấn đề này giải thích tại sao chỉ còn 1 ít trứng mà lại sản sinh quá nhiều mọt.

Trứng mọt và mọt chỉ chết ở nhiệt độ -18 độ C và trên 60 độ C. Do vậy ở nhiệt độ bình thường trứng mọt sẽ phát triển nhanh thành mọt.

cách diệt mọt thóc gạo

Mọt gạo ko những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng gạo. Vậy nên chúng ta phải bảo quản gạo theo 1 số cách thông dụng như sau:

  • Mua đủ dùng, không nên mua nhiều.
  • Vệ sinh thùng đựng gạo sạch sẽ trước khi đổ gạo mới vào.
  • Đặt vào giữa thùng gạo 1 vài củ tỏi sẽ hạn chế được mọt
  • Cho gạo vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 5 ngày trước khi đổ vào thùng gạo để diệt trứng mọt. Hoặc có thể để hẳn trong tủ lạnh nếu tủ lạnh đủ lớn.

Cuối cùng, nếu phát hiện gạo đang dùng bị mọt phải xử lý thế nào. Chỉ còn cách đổ ra phơi ở chỗ mát, mọt sẽ bò đi thôi.

Một số bạn rất là sợ mọt và thường hay cằn nhằn người bán về con mọt. Con mọt nó có thể cắn bạn nhưng nó ko gây hại gì cho sức khỏe chúng ta. Chỉ cần vo sạch và loại bỏ nó là được. Nhưng khi các bạn mua gạo về mà để tháng này qua tháng nọ mà ko có mọt thì các bạn nên đặt 1 câu hỏi liệu đó có phải là gạo giả hay là gạo đã bị xử lý thuốc phòng mối mọt?

0

TOP

X